เข้าช่วงฤดูฝนที่นำความชุ่มฉ่ำมาดับคลายความร้อน แต่ฤดูมรสุมก็นำมาซึ่งความกังวลในเรื่องสุขภาพ โดยเฉพาะโรคที่เกิดจากยุง เช่น โรคชิคุนกุนยาหรือโรคไข้ปวดข้อมีสาเหตุจากยุงลาย โรคมาลาเรีย ส่วนข้อกังวลที่สำคัญอีกอย่างก็คือโรคที่เกิดจากอาหาร ผู้คนมีโอกาสป่วยหลังจากกินอาหารบางชนิดที่มีเชื้อแบคทีเรีย และไวรัสที่เป็นอันตราย ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ ท้องเสีย และอาเจียน ในบางกรณีที่อาหารเป็นพิษก็อาจทำให้เสียชีวิตได้
วิธีที่จะป้องกันตัวเองเบื้องต้นก็คือการลดการเจริญเติบโตของเชื้อโรคที่เป็นอันตรายในอาหารที่บริโภค เริ่มจากต้องระมัดระวังขณะที่ปรุงและเก็บรักษาอาหาร ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่และน้ำก่อนปรุงอาหารหรือบริโภค ต้องล้างผักและผลไม้อย่างถูกต้องก่อนปรุงหรือกินเข้าไป รวมถึงตรวจสอบให้แน่ใจว่าห้องครัวมีความสะอาดปลอดภัย ข้าวของเครื่องใช้ที่ใช้ในการปรุงอาหารถูกล้างทำความสะอาดอย่างหมดจด
อากาศที่ชื้นในฤดูมรสุมนั้นเหมาะต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ดังนั้น จึงควรเก็บอาหารไว้ในตู้เย็น หากเป็นไปได้ควรกินอาหารปรุงสุกใหม่ หลีกเลี่ยงอาหารดิบไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์หรือผักสด หรือสั่งจากร้านที่ไม่มั่นใจในความสะอาดปลอดภัย ส่วนน้ำดื่มก็ต้องเป็นน้ำสะอาดจากการต้มหรือน้ำจากเครื่องกรองน้ำที่มั่นใจได้ในคุณภาพ.
อ่านเพิ่มเติม...
"ป้องกัน" - Google News
July 16, 2020 at 06:01PM
https://ift.tt/3fOW0hL
การป้องกันตัวเองจากโรคที่เกิดในอาหาร - ไทยรัฐ
"ป้องกัน" - Google News
https://ift.tt/3abF4OL
Home To Blog
No comments:
Post a Comment